học cách phát âm tiếng Anh chuẩn
Chia sẻ

Học cách phát âm tiếng Anh chuẩn là cách giúp bạn cải thiện khả năng phát âm, cũng như vốn từ vựng của mình. Đồng thời cũng sẽ giúp bạn loại bỏ nhiều từ khó chịu nằm trong vốn từ vựng hàng ngày của chúng ta nhưng chúng ta không thể phát âm nếu không tra cứu chúng trong từ điển hoặc thậm chí chỉ bằng cách nghe chúng nói to.

Phát âm là một trong những kỹ năng quan trọng cần học khi học một ngôn ngữ mới. Nếu bạn chuẩn bị học tiếng Anh và muốn nói nó trôi chảy, thì kỹ năng này là tuyệt đối bắt buộc.

Có thể bạn muốn xem: Khóa học Tiếng Anh online nào tốt?

Vì sao nên học cách phát âm tiếng Anh chuẩn.

Phát âm là một phần quan trọng khi học bất kỳ ngôn ngữ mới nào, nhưng có rất nhiều lý do khác khiến bạn nên học cách phát âm tiếng Anh đúng cách. Ví dụ, nếu bạn muốn có thể hiểu từ được viết tốt hơn hoặc nếu bạn muốn có thể nói tiếng Anh với người bản xứ ở nước ngoài.

Phát âm tiếng Anh cũng có thể giúp ích cho triển vọng nghề nghiệp cũng như cuộc sống cá nhân của bạn. Bạn thậm chí có thể không nhận ra rằng cách phát âm của bạn ảnh hưởng đến cách người khác nhìn bạn và họ nghĩ gì về bạn.

Là một người mới bắt đầu, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa cách phát âm của tiếng Anh và cách phát âm của các ngôn ngữ khác. Biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn sẽ giúp bạn truyền đạt ý tưởng và suy nghĩ của mình một cách tốt hơn.

học cách phát âm tiếng Anh chuẩn
Vì sao nên học cách phát âm tiếng Anh chuẩn.

Phát âm các từ một cách chính xác cũng có thể giúp bạn học các từ mới, vì chúng được phát âm khác nhau tùy thuộc vào vị trí xuất hiện trong câu. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ những từ mới này và sử dụng chúng một cách hợp lý trong bài viết của mình.

Một sai lầm phổ biến mà mọi người thường mắc phải khi học cách phát âm tiếng Anh là sử dụng sai mẫu trọng âm cho một số từ nhất định, điều này có thể gây nhầm lẫn cho người bản ngữ, những người thường xuyên gặp phải lỗi này.

6 cách học cách phát âm Tiếng Anh chuẩn.

Việc phát âm đúng một từ là điều cần thiết để có một cuộc giao tiếp thành công và thú vị. Việc phát âm đúng không chỉ về bản thân các từ mà còn về cách chúng được sử dụng.

1. Xem phim và nghe nhạc Tiếng Anh.

Xem phim và nghe nhạc bằng tiếng Anh là một cách tốt để cải thiện khả năng phát âm của bạn. Có rất nhiều lợi ích của việc xem phim và nghe nhạc bằng tiếng Anh. Bạn có thể học từ vựng mới, cải thiện giọng của mình và nghe những bài hát mà bạn có thể không quen mà không có phụ đề.

Có một số lý do tại sao xem phim và nghe nhạc bằng tiếng Anh có thể giúp bạn cải thiện khả năng phát âm của mình. Một lý do là nó giúp bạn hiểu trọng âm của ngôn ngữ, điều này sẽ giúp bạn phát âm các từ một cách chính xác. Một lý do khác nữa là nó giúp bạn học nhịp điệu của ngôn ngữ, điều này sẽ giúp bạn nói trôi chảy hơn.

Một lợi ích khác của việc xem phim và nghe nhạc bằng tiếng Anh là bạn có thể đắm mình vào ngôn ngữ này mà không gặp khó khăn gì khi hiểu chuyện gì đang xảy ra.

2. Không nên phát âm mọi từ chính xác như cách viết.

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới và nó là ngôn ngữ chung cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, chúng ta không nên phát âm từng từ một cách chính xác như cách viết của nó, làm cho bài viết của chúng ta trông thiếu tự nhiên và thiếu chuyên nghiệp.

học cách phát âm tiếng Anh chuẩn
Không nên phát âm mọi từ chính xác như cách viết.

Trong tiếng Anh, có một số từ được phát âm khác với cách chúng được viết. Điều này đúng với các từ như the, of, and to. “Of” không được phát âm giống như “f” trong “off”. Nó được phát âm với âm O dài. Tương tự, “to” không được phát âm giống như T trong “top”. Đó là một âm thanh A dài.

3. Nhầm lẫn giữa các âm “th” khác nhau.

Chúng ta đều biết rằng âm “th” rất quan trọng trong tiếng Anh. Tuy nhiên, không dễ để phân biệt chúng với nhau và bạn phải mất một thời gian để tìm hiểu điều này.

Có ba âm “th” khác nhau trong tiếng Anh: “th” mềm mại, “th” đầy khao khát và “th” vô thanh. Khi bạn đang đọc, bạn có thể gặp một từ có một trong ba âm này. Để giúp bạn hiểu cách phát âm nó, chúng ta hãy xem một số ví dụ.

Âm “th” mềm được tạo ra bằng cách nói chữ cái “t”, sau đó là một luồng hơi thở ra từ miệng của bạn. Âm thanh “th” được tạo ra bằng cách nói chữ cái “t” theo sau như thể bạn đang nói một từ như ‘cha’. Âm thanh “th” vô thanh được tạo ra bằng cách nuốt lưỡi của bạn và sau đó đẩy nó ra qua răng.

4. Không bao gồm âm cuối của từ.

Một lỗi phổ biến trong tiếng Anh là phát âm phần cuối cùng của một từ như thể nó là phần đầu tiên. Ví dụ, “tôi” được phát âm là “im” và “the” được phát âm là “thuh”. Điều quan trọng là bao gồm cách phát âm của âm thanh để đảm bảo rằng người đọc có thể hiểu những gì bạn đang nói.

Có một số cách khác nhau để làm cho một từ kết thúc bằng “-ed” hoặc “-s” dễ phát âm hơn. Một cách là thêm “e”, thường làm cho từ có vần với định nghĩa của nó. Một cách khác là thêm một chữ “h”, điều này cũng làm cho từ có vần với định nghĩa của nó.

Chúng ta cần phải cẩn thận về cách chúng ta đánh vần “make”. Nó được sử dụng trong một ngữ cảnh khác với “make”. Từ “make” được sử dụng ở thì hiện tại, không phải thì quá khứ. Một số người cho rằng cách viết này không chính xác vì nó nghe có vẻ như nhầm lẫn và khiến mọi người nghĩ rằng chúng ta đang sử dụng sai thì của “make”.

Một số người có thể nghĩ rằng đây chỉ là một thói quen xấu, nhưng nó cũng có một số lợi ích. Ví dụ: nếu một từ kết thúc bằng phụ âm và từ tiếp theo bắt đầu bằng nguyên âm, bỏ chữ cái cuối cùng sẽ giúp bạn dễ đọc hơn.

5. Nhấn âm không chính xác.

Một số người không biết cách phát âm một số từ nhất định. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến ngoại ngữ. Một số người trong số họ thậm chí không thể phát âm tên riêng của họ hoặc tên của một người nổi tiếng.

học cách phát âm tiếng Anh chuẩn
Nhấn âm không chính xác.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ có rất nhiều từ đồng âm. Từ đồng âm là những từ có cách phát âm giống nhau nhưng nghĩa khác nhau. Ví dụ: “there” và “their” có cách phát âm giống nhau nhưng nghĩa khác nhau.

Lỗi phổ biến nhất của người nói tiếng Anh là phát âm từ không chính xác. Điều này xảy ra bởi vì chúng ta có xu hướng phát âm các từ dựa trên ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta hơn là các quy tắc phát âm tiếng Anh.

Một số người có thể nói tiếng Anh mà không mắc bất kỳ lỗi nào, nhưng hầu hết chúng ta đều mắc lỗi trong bài phát biểu của mình – chỉ cần nhìn vào số người phát âm từ “dấu phẩy”.

6. Không nên nói quá nhanh.

Điều quan trọng cần nhớ là nói chậm không có nghĩa là bạn phải nói với tốc độ như ốc sên. Bạn muốn người nghe có thể hiểu những gì bạn đang nói, nhưng bạn không muốn họ cảm thấy nhàm chán với bài phát biểu của bạn.

Một trong những lỗi phổ biến nhất trong tiếng Anh là nói quá nhanh. Bạn nên tránh mắc phải lỗi này vì nó sẽ khiến bạn nghe không hiểu và nó cũng khiến bạn mất sự chú ý của khán giả.

Nói quá nhanh cũng có thể khiến tất cả những sai lầm khác khó tránh khỏi hơn, và đôi khi là điều mà ngay cả những người nói tiếng Anh bản ngữ cũng gặp khó khăn.

Có thể bạn muốn xem: Khóa học Tiếng Anh online nào tốt?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  −  4  =  6